คณะครูและนักเรียน ม.2 ร่วมงาน “ลานวัฒนธรรม วิถีมือนารอ” และเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์เมืองนราธิวาส
8 ก.พ. 2562

8 กุมภาพันธ์ 2562
คณะครูและนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ร่วมงาน “ลานวัฒนธรรม วิถีมือนารอ” และเยี่ยมชม พิพิธภัณฑ์เมืองนราธิวาส ซึ่งตั้งอยู่ภายในบริเวณศาลากลางจังหวัดนราธิวาส (หลังเก่า) เป็นแหล่งท่องเที่ยวและแหล่งเรียนรู้ทางวัฒนธรรมของจังหวัดนราธิวาส เพื่อสร้างความเข้าใจให้แก่นักท่องเที่ยวและผู้มาเยือน ตลอดจนประชาชน เด็ก และเยาวชน ในเรื่องราวของพัฒนาการทางประวัติศาสตร์ มรดกทางวัฒนธรรม ศาสนา ขนบธรรมเนียมประเพณี วิถีชีวิต มรดกภูมิปัญญาท้องถิ่นของจังหวัดนราธิวาส ซึ่งแสดงให้เห็นถึงการอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขของประชาชนหลากหลายเชื้อชาติ ศาสนา ในสังคมพหุวัฒนธรรม ท้องถิ่น ที่สำคัญยังเป็นการสร้างความตระหนักถึงคุณค่าอัตลักษณ์วัฒนธรรมท้องถิ่น และร่วมกันอนุรักษ์ ฟื้นฟู สืบสาน และเผยแพร่มรดกทางวัฒนธรรมท้องถิ่นให้คงอยู่สืบไป ภายในพิพิธภัณฑ์เมืองนราธิวาส มีห้องจัดแสดงนิทรรศการถาวร ประกอบด้วย ชั้นที่ 1 จำนวน 6 ห้อง เช่น ห้องโถงทอภูมิผูกนรา เป็นห้องโถงต้อนรับ ห้องบรรยายสรุป ห้องจำลองบรรยากาศเมือง เป็นต้น ส่วนชั้นที่ 2 จัดแสดงเรื่องราวต่าง ๆ เช่น การตั้งถิ่นฐานและชุมชนเก่า การจัดแสดงเรื่องราวความหลากหลายทางชาติพันธุ์ศาสนา และสถาปัตยกรรม เป็นต้น นอกจากนี้ มีห้องนราเปี่ยมสุขเพราะพระบารมี ซึ่งจัดแสดงเรื่องราวความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณและความภาคภูมิใจของชาวนราธิวาส ที่มีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ อาทิ โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ

ทั้งนี้ ผู้สนใจสามารถเข้าเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์เมืองนราธิวาส ได้ทุกวันจันทร์ถึงวันศุกร์ ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น. หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ พิพิธภัณฑ์เมืองนราธิวาส โทร.0-7351-2207

ขอขอบคุณ...เรื่องราวดีดีจาก คุณครูอุทัย พรหมภักดี และภาพถ่ายจาก...คุณครูมนัส มรรคาเขต